Bạn có biết các loại nông sản nào được phép mang vào Nhật Bản?

 

Ở VN có rất nhiều nông sản đặc sản, tôi rất muốn mang các sản vật ngon của VN để bạn bè thưởng thức.

Tôi được biết hầu hết các loại nông sản đều không được đem vào Nhật, nhưng có một số nông sản sẽ được mang vào nếu nhận được giấy chứng nhận đã kiểm tra ở Việt Nam và đã được thông qua tại Nhật.

title=/

Trong các loại trái cây thì:

+ Sầu riêng được cấp giấy chứng nhận kiểm tra, xuất trình giấy này lúc nhập cảnh vào nhật, nếu không vấn đề gì sẽ được.

title=/

+ Thế nhưng xoài là mặt hàng bị cấm nhập, do đó sẽ không được cấp phép.

Bạn có thấy ngạc nhiên tại sao sầu riêng rất nặng mùi nhưng lại không bị cấm trong khi xoài rất ngon và mùi hấp dẫn lại bị cấm không?

Bạn phải căn cứ vào các quy tắc kiểm dịch thực vật của Nhật khi chọn loại thực vật sẽ mang đi. Nhật Bản cấm nhập các loại thực vật có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho những nông sản khác. Có sâu bọ ký sinh khó phát hiện tại thời điểm nhập khẩu. Có rất nhiều loại trái cây ở Việt Nam nằm trong danh sách này, trong đó có xoài.

title=/

Ngoài ra, sầu riêng không có các loại sâu bệnh ký sinh thuộc đối tượng cấm của Nhật.

title=/

+ Dứa và sầu riêng là các sản phẩm cần kiểm tra, ngoài ra phần lớn các loại trái cây chưa qua chế biến khác đều bị cấm nhập vào Nhật.

+ Bên cạnh đó, không chỉ trái cây và rau sống, cây trồng, các sản phẩm khô từ thực vật như gạo và đậu cũng là đối tượng cần kiểm tra, và những sản phẩm bị cấm nhập.

Quy tắc nhập khẩu không chỉ dựa trên việc có nặng mùi hay không, mà dựa trên việc nông sản đó có nhiễm bệnh hay không. Vì thế mới có chuyện Sầu riêng có khả năng được nhập vào, trong khi đó xoài bị cấm nhập hoàn toàn

+ Không riêng gì thực phẩm sống, thực phẩm sấy khô cũng là đối tượng kiểm tra.

+ Tóm tắt phương pháp mang nông sản từ Việt Nam sang Nhật Bản

  1. Xác nhận nông sản được mang vào nhật dựa trên dữ liệu điều kiện kiểm dịch dưới đây.

http://www.pps.go.jp/eximlist/Pages/exp/conditionE.xhtml

title=/

  1. Đem nông sản đến cơ quan nhà nước tại Việt Nam để kiểm tra, và nhận giấy kiểm dịch.

Địa chỉ cục kiểm dịch thực vật tại việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, số 149 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Website: https://ppd.gov.vn

  1. Tới sân bay Nhật Bản, xuất trình giấy chứng nhận kiểm tra tại quầy kiểm dịch thực vật sau nhập cảnh để được kiểm tra nhập khẩu.

Hầu hết các loại trái cây đều bị cấm nhập khẩu, thế nhưng nếu tuân thủ đúng theo quy trình, vẫn có những nông sản được phép mang vào. Nếu bạn muốn cho bạn bè ở Nhật thưởng thức đặc sản Việt Nam, hãy làm theo đúng quy định nhé.

Nhiều người cho rằng nếu giấu kỹ sẽ không bị phát hiện. Không đâu, tại sân bay Nhật Bản có chó nghiệp vụ có khả năng đánh hơi mùi nông sản và các sản phẩm từ thịt. Mũi của chúng rất thính do đó dù bạn có giấu kín đến đâu cũng sẽ bị phát hiện.

Trong trường hợp bị bại lộ, bạn có thể bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền dưới 1 triệu Yên.

Thực tế đã có người Việt bị bắt vì làm trái quy định, vì vậy hãy tuân thủ luật pháp Nhật Bản các bạn nhé.

 

Nếu bạn quan tâm, vui lòng đăng ký nhận thông tin TẠI ĐÂY

037 490 5591